Thương hiệu miến dong Đồi Ao
Sau nhiều năm nỗ lực, phấn đấu, cuối năm 2021, sản phẩm miến dong Đồi Ao của Hợp tác xã miến Đồi Ao Cẩm Bình đã đạt đầy đủ các tiêu chí quy định và được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Đây vừa là niềm tự hào của các thành viên trong Hợp tác xã nói riêng, của người dân xã Cẩm Bình nói chung và đồng thời mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn cho địa phương.
Page Content

Cây dong riềng đã có từ lâu tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy và nghề làm miến dong Cẩm Bình cũng là nghề truyền thống, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Với mong muốn đưa sản phẩm truyền thống của quê hương đến được với đông đảo người tiêu dùng với tiêu chí an toàn, chất lượng, sau nhiều năm nỗ lực hoàn thiện nâng cấp các quy trình từ trồng, chăm sóc, tới chế biến sản xuất ra thành phẩm, miến dong Đồi Ao đã thực sự trở thành thương hiệu nổi tiếng được nhiều người trong, ngoài tỉnh biết đến. Việc trồng, sản xuất, chế biến cây dong riềng đã trở thành thế mạnh của địa phương, bởi giá trị kinh tế từ cây trồng này đã giúp người dân nâng cao thu nhập, mang lại đời sống ngày càng ấm no.
Nguyên liệu chính để sản xuất miến dong là củ dong riềng, sau khi được sơ chế, rửa sạch nhiều lần, nghiền, lắng lọc 3 - 5 lần, phơi bột dưới nắng to để hết mùi chua và bảo quản lâu dài. Khi làm miến, bột dong tiếp tục được ngâm và thau rửa lại để loại bỏ những tạp chất. Sau đó, người làm miến trộn bột sống, bột chín theo tỷ lệ thích hợp, tiếp đến sẽ là công đoạn tráng bánh, phơi bánh, cắt sợi và phơi miến trên các dàn phên bằng tre nứa dưới ánh nắng, gió tự nhiên. Để có những mẻ miến ngon, chất lượng nhất, quan trọng là mẻ bột sạch sẽ và khi phơi phải được nắng để miến không bị ẩm, mốc hoặc lên men gây chua.
Với các quy trình khắt khe trong chế biến để đảm bảo chất lượng sản phẩm tối ưu khi tới tay người tiêu dùng, năm 2021, sản phẩm miến dong của Hợp tác xã miến dong Đồi Ao đã vinh dự đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, đây là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm miến dong tại xã Cẩm Bình nói riêng và huyện Cẩm Thủy nói chung. Hơn nữa, việc đưa dây chuyền sản xuất miến khép kín vào vận hành, năng suất miến hằng năm đã được tăng lên đáng kể. Toàn xã Cẩm Bình có 150 hộ làm miến dong; trong đó, có 50 hộ sản xuất, kinh doanh quy mô lớn. Trung bình mỗi cơ sở sản xuất được từ 20 - 25 tấn miến/năm đây là tiền đề quan trọng để xã xây dựng làng nghề.
Miến dong Cẩm Bình là sản phẩm truyền thống của địa phương và đang dần khẳng định thương hiệu và là một trong những sản phẩm nổi bật của huyện miền núi Cẩm Thủy. Ngoài tiêu thụ nội tỉnh, hiện miến dong xã Cẩm Bình đã và đang phát triển tại các thị trường tiềm năng như Hà Nội, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh… Với hiệu quả kinh tế mang lại, huyện Cẩm Thủy đang quy hoạch mở rộng vùng nguyên liệu, đẩy mạnh sản xuất theo quy trình khép kín, qua đó góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.
Phòng VH&TT