Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp đẩy mạnh xây dựng xã phường, thị trấn ATTP

Đăng ngày 11 - 10 - 2018

Sáng ngày 5/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến bàn giải pháp thực hiên mục tiêu về xây dựng xã phường thị trấn an toàn thực phẩm. Đây là hội nghị lớn nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm, được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 27 huyện, thị xã, thành phố, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND 635 xã phường thị trấn trên toàn tỉnh. Tại huyện Cẩm Thủy dự hội nghị có đồng chí Phạm Viết Hoài – Chủ tich UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo trong Ban Thường vụ Huyện ủy; trưởng, phó các phòng, ban Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện; MTTQ và các đoàn thể; các đồng chí bí thư Đảng ủy, chi bộ trực thuộc Huyện ủy.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cho biết: Năm 2018, khả năng Thanh Hóa sẽ đạt mức tăng trưởng 15%, cao nhất từ trước đến nay. Giai đoạn 2016- 2020, Thanh Hóa dự kiến có thể đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân 13,6%/năm. Kinh tế tăng trưởng, thu nhập của người dân ngày càng tăng nhưng tình trạng bệnh tật cũng diễn biến phức tạp. Theo thông tin từ ngành y tế, mỗi năm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 6000 người mắc mới ung thư, 3000 người chết vì ung thư do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ thực phẩm. Tình hình an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc trong nhân dân, cần được tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa.  Qua báo cáo cho thấy  còn nhiều hạn chế, bất cập trong công tác bảo đảm ATTP, một số địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm ngay trên địa bàn mình quản lý,  rất ít vụ vi phạm do địa phương phát hiện. Nhiều ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tại địa phương hoạt động chưa hiệu quả. Một bộ phận cán bộ, công chức nhận thức chưa đầy đủ về trách nhiệm quản lý ATTP. Nguồn lực ở một số địa phương cho công tác này còn hạn chế.

Kêt luận hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ giống nòi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là hết sức cấp thiết, do vậy các cấp ủy, chính quyền và các ngành cần đề cao trách nhiệm, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm; phát huy vai trò của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm ATTP; tập trung chỉ đạo, hoàn chỉnh bộ tiêu chí đánh giá VSATTP trong tháng 10 năm 2018. ATTP là từ cơ sở liên quan đến các hộ, gia đình do vậy từng cấp ủy, chính quyền cấp xã phải vào cuộc, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát để thực hiên mục tiêu về xây dựng xã phường thị trấn an toàn thực phẩm, vì chính sự an toàn của cộng đồng dân cư địa phương.