Hội nghị sơ kết chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới

Đăng ngày 30 - 08 - 2016

Chiều ngày 26/8, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Cẩm Thủy tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2016. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tiền – Phó bí thư thường trực huyện ủy; các đồng chí trong BTV huyện ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQ; thành viên Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới; các đồng chí Bí thư, chủ tịch 19 xã trên địa bàn toàn huyện. Đồng chí Phạm Viết Hoài – Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Năm 2016, Ban chỉ  đạo xây dựng nông thôn mới của huyện đã lựa chọn xã điểm để tập trung chỉ đạo đạt chuẩn nông thôn mới và chỉ đạo các xã lựa chọn đăng ký và xây dựng kế hoạch thực hiện tiêu chí với chỉ tiêu bình quân toàn huyện đạt từ 1-2 tiêu chí/xã/năm trở lên. Đồng thời, kiện toàn hội đồng thẩm tra các tiêu chí đạt nông thôn mới. Tính đến nay, toàn huyện có 2/19 xã đạt nông thôn mới là xã Cẩm Tân và xã Cẩm Tú chiếm 10,5%, bình quân toàn huyện đạt 13/19 tiêu chí. Trong đó 5 xã đạt 14-19 tiêu chí, 4 xã đạt 10-13 tiêu chí và còn 10 xã đạt dưới 10 tiêu chí. Số tiêu chí các xã đạt cao gồm có: Quy hoạch, Điện, bưu điện, giáo dục, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên. Các tiêu chí: Môi trường, chợ nông thôn, hình thức tổ chức sản xuất, hộ nghèo, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập và trường học là số tiêu chí có số xã đạt thấp. 6 tháng đầu năm 2016, đã chỉ đạo xã Cẩm Vân hoàn thành các tiêu chí và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ minh chứng kết quả đạt được 19 tiêu chí NTM, đến nay xã Cẩm Vân đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí, hồ sơ theo quy định và gửi hồ sơ đến các phòng ngành chuyên môn cấp huyện kiểm tra, thẩm định. Chỉ đạo các xã thực hiện rà soát, hoàn thiện hồ sơ công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu hết năm 2016 toàn huyện đạt 10 thôn nông thôn mới. Các xã tập trung chỉ đạo thực hiện được 5,55km đường trục xã; 1,1km đường liên thôn; 12,29km đường nội thôn; 1,38 km đường trục chính nội đồng; sửa chữa 5 công trình thủy lợi nhỏ; xây mới 1,9km kênh mương; xây mới 8 phòng trường THCS; 10 phòng trường mầm non; 2 nhà văn hóa thôn; 1 trạm y tế; 1 chợ nông thôn… Cũng trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn huyện huy động được 79 tỷ 963,24 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách huyện, xã là 8 tỷ 635,8 triệu đồng; vốn nhân dân đóng góp 54 tỷ 548,74 triệu đồng còn lại là vốn tín dụng, vốn lồng ghép và vốn doanh nghiệp. Đối với các mô hình phát triển sản xuất, huyện đã thông báo vốn hỗ trợ phát triển thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới cho các tổ chức, cá nhân với tổng số vốn hỗ trợ đợt 1 là 420 triêu đồng, số vốn còn lại 311 triệu đồng dự kiến sẽ hỗ trợ 1 mô hình trồng cây ăn quả cải tạo vườn tạp và một số máy cấy cầm tay…

Tại hội nghị các đại biểu đã thống nhất cao với báo cáo đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới trên đại bàn huyện 6 tháng đầu năm 2016. Tham gia thảo luận, đánh giá, rút kinh nghiệm những tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện. Đồng thời, đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới 6 tháng cuối năm phấn đấu từ nay tới hết năm 2016 có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới; toàn huyện tăng từ 1-2 tiêu chí/xã trở lên; hoàn thành và công nhận 10 thôn đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Viết Hoài – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Phải coi việc xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân; tăng cường công tác lãnh chỉ đạo từ huyện đến cơ sở; làm tốt công tác tuyền truyền vận động, tạo sự đồng thuận từ lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các xã cần xây dựng kế hoạch cụ thể, có giải pháp phù hợp, phân công nhiệm vụ cho từng tổ chức cá nhân, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, quyết liệt để thực hiện đạt và vượt các tiêu chí NTM đã đăng ký. Đối với xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016 là Cẩm Vân cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động hướng dẫn người dân thực hiện ngay các công việc, tiêu chí còn chưa hoàn thành; hoàn thiện hồ sơ minh chứng kết quả đạt được đề nghị các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Đối với các xã có thôn đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới cần chú trọng phát triển kinh tế hộ, chỉnh trang nhà cửa, khu dân cư, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp…nhằm thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao nhất./.