Quán triệt, triển khai thực hiện NQ của Bộ Chính trị về phát triển KT-XH và bảo đảm quốc QP-AN vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Sáng 16-11, Huyện Cẩm Thủy tham gia hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức. Dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Trung-Bí thư Huyện ủy, các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy, TT HĐND, UBND. MTTQ các đoàn thể, Bí thư các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Huyện ủy, cán bộ, đảng viên Đảng bộ Cơ quan Đảng-Đoàn thể, Đảng bộ cơ quan HĐND - UBND huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương báo cáo những nội dung chủ yếu của Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 3-11-2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu, giai đoạn 2021 - 2030 tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt khoảng 7 - 7,5%/năm. Đến năm 2030 GRDP vùng tăng từ 2,5 - 3 lần so với năm 2020. Tỉ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo đạt khoảng 30%; kinh tế số đạt khoảng 30%, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 156 triệu đồng/người/năm…Tầm nhìn của Nghị quyết đến năm 2045, Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ là vùng phát triển nhanh, bền vững, mạnh về kinh tế biển; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn ngang tầm khu vực Châu Á với các khu kinh tế ven biển hiện đại, hệ thống đô thị ven biển thông minh, bền vững, có bản sắc riêng, thân thiện với môi trường, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; là nơi các giá trị văn hoá, lịch sử, hệ sinh thái biển, đảo, rừng được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân đạt mức cao; quốc phòng - an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc; các tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường.

Tại hội nghị cũng thông qua dự thảo Chương trình hành động của Ban Cán sự Đảng Chính phủ, củaĐảng đoàn Quốc hội triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Bộ Chính trị, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của các tỉnh, thành phố trong vùng, tỉnh Thanh Hóa đề xuất với Trung ương và các tỉnh quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, đó là đề nghị Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, nhất là các quy định liên quan đến việc huy động và sử dụng nguồn lực cho phát triển như khuyến khích đầu tư khai thác tiềm năng đất đai, biển đảo, khoáng sản nhằm tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thông suốt, phân bổ tăng chỉ tiêu sử dụng đất công nghiệp, khu công nghiệp đô thị, chỉ tiêu chuyển đổi đất lúa để các địa phương đẩy nhanh quá trình phát triển, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương để tạo sự chủ động, linh hoạt trong tổ chức thực hiện. Ngoài ra Thanh Hóa cũng đề nghị Trung ương quan tâm sớm ban hành quy hoạch vùng; ban hành cơ chế, chính sách đặc thù thúc đẩy liên kết phát triển trong nội vùng, liên vùng để các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, sớm cụ thể hóa các mục tiêu Nghị quyết đã đề ra./.