Đánh giá của bạn về trang thông tin điện Cẩm Thủy
30600 người đã bình chọn
201 người đang online

Lễ Khai hạ Cẩm Lương

Đăng ngày 03 - 02 - 2023
100%

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 8 tháng giêng âm lịch hàng năm cùng với du khách mọi miền, dòng người từ bản trên làng dưới lại cùng nhau nô nức trở về với miền quê huyền thoại... Nơi có suối Ngọc-Cá thần cũng là ngày dân làng Ngọc tổ chức Lễ khai hạ cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt... Tới dự Lễ có đồng chí Ngô Anh Thúy – UVBTV, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Trần Đức Hùng – UVBTV, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Văn hóa thông tin; Trung tâm văn hóa thông tin, thể thao và du lịch; lãnh đạo xã Cẩm Lương cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương về dự và thưởng lãm.

Ngay từ sáng sớm ngày 29/1 (tức ngày mùng 8 Tết) người dân ở Làng Ngọc, xã Cẩm Lương đánh trống, khua chiêng rước kiệu từ nhà văn hóa làng tới khu đền thờ làm lễ với quan niệm để xua đi những điều không hay của người dân năm qua và đón mừng những điều may mắn năm tới.

Phần đầu của lễ hội là màn rước thần cá từ suối Ngọc nằm dưới chân núi Trường Sinh đưa về nhà văn hóa thôn Lương Ngọc để báo công với Thành Hoàng làng về những gì mình đã làm được trong năm qua cũng như mong ước trong năm nay. Sau đó thần cá được rước đến đền thờ ở chân núi Trường Sinh để cúng tế.

Không chỉ có màn rước thần cá, từ ngày 7 tháng Giêng đến hết ngày 8 tháng Giêng (tức từ ngày 28 đến 29-1) lễ khai hạ làng Lương Ngọc còn có những trò chơi dân gian như múa pồn pôông, bắn nỏ, đánh cồng chiêng, múa hát, bóng chuyền...

Với tỷ lệ chiếm hơn 53% dân số toàn huyện, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường chính là nét đặc trưng trong đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện Cẩm Thủy. Và Suối cá thần Cẩm Lương cũng chính là biểu tượng đặc trưng nhất của văn hóa truyền thống nơi đây. Được thiên nhiên ban tặng và gắn liền với những câu chuyện, truyền thuyết và phong tục, lễ hội đặc sắc ở làng Lương Ngọc, đã đem đến cho suối cá thần Cẩm Lương có sức hút đặc biệt đối với du khách thập phương, xứng đáng được mệnh danh là “độc nhất, vô nhị”.

            Tổ chức Lễ khai hạ là Lễ hội cổ truyền để tưởng nhớ công ơn của “Chàng Rắn” cùng các thần linh thổ địa tướng cả sơn lâm núi Mó Ngọc (thôn Lương Ngọc-Cẩm Lương) đã trở thành nét đẹp trong đời sống tình cảm và tâm linh không chỉ là riêng của bà con thôn Lương Ngọc nữa mà là nét đẹp văn hoá trong cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung. Năm mới xuân về cùng tĩnh tâm thắp nén nhang cầu nguyện mong cho cuộc sống ngày một tươi đẹp cầu tài lộc cho gia đình cho bản thân, xây dựng quê hương bản làng no ấm. Đồng thời để mọi người cùng gìn giữ nâng niu, suối cá Thần và Động Đăng của thôn Lương Ngọc trở thành danh thắng du lịch nổi tiếng. Tổ chức lễ khai hạ thành công cũng là mở màn cho một năm mới sản xuất phát triển kinh tế văn hoá xã hội giành nhiều thắng lợi, đặc biệt Lễ hội năm nay được quan tâm nhiều hơn bởi gắn với các hoạt động hưởng ứng chương trình chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng CSVN, 77 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Cẩm Thủy và mừng xuân mới Quý Mão 2023. Để phục vụ Nhân dân và du khách trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội khai hạ, huyện Cẩm Thủy, Ban quản lý Khu du lịch suối cá Cẩm Lương đã chỉnh trang khu du lịch, phân luồng các phương tiện giao thông qua cầu Cẩm Lương, bố trí khu vực để xe ô tô, xe máy, khu vực bán hàng hợp lý, bảo đảm anh ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là không tăng giá vé vào khu du lịch.

Lễ hội khai hạ và những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc trong không gian văn hóa Mường sẽ là một phần góp cho công tác du lịch huyện nhà ngày thêm phát triển hòa mình vào dòng chảy chung của du lịch xứ Thanh tạo cho du khách niềm vui đầy ấn tượng khi đến với nơi đây./.

<

Tin mới nhất

Huyện Cẩm Thuỷ khai mạc lớp tập huấn bảo tồn các giá trị văn hoá phi vật thể của đồng bào dân tộc...(22/03/2023 9:08 SA)

Ra mắt mô hình Dân vận khéo và tập huấn kiến thức vận động Nhân dân xây dựng chợ đảm bảo vệ sinh...(22/03/2023 8:42 SA)

Hội nghị truyền thông bồi dưỡng kỹ năng công tác thông tin tuyên truyền, công tác nắm bắt tình...(22/03/2023 8:39 SA)

Hội nông dân xã Cẩm Bình đại hội nhiệm kỳ 2023-2028(16/02/2023 4:27 CH)

Khai mạc lễ hội Đền Cùng xuân Quý Mão 2023(12/02/2023 2:47 CH)

Khai mạc lễ hội Chùa Rồng xuân Quý Mão 2023(12/02/2023 2:40 CH)

Hội LHPN Tỉnh trao tặng cây giống tại xã Cẩm Thành(06/02/2023 2:09 CH)

Ủy ban MTTQ huyện trao quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán(06/02/2023 2:05 CH)