Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Đăng ngày 15 - 04 - 2022

Thực hiện Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, chương trình tín dụng chính sách cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến từ nguồn vốn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

NHCSXH huyện thực hiện giao dịch với khách hàng tại điểm giao dịch xã

Với tinh thần triển khai chính sách cho vay nhanh chóng, kịp thờivà hiệu quả, NHCSXH huyện Cẩm Thủy đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản số 896/UBND-NHCS ngày 13/4/2022 chỉ đạo các ban, ngành có liên quan, UBND các xã, thị trấncung cấp danh sách hộ có mức sống trung bình để làm căn cứ rà soát nhu cầu vay vốn và tổ chứctriển khai cho vay; đồng thời phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Trưởng thôn, Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn rà soát, tổng hợp nhu cầu vốn đảm bảo chương trình được truyền tải kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn.Bên cạnh đó, NHCSXH huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tập trung tuyên truyền tại các buổi giao ban tại Điểm giao dịch xã, qua các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn huyện, niêm yết công khai chính sách tại các Điểm giao dịch xã để chương trình được tuyên truyền đến mọi người dân trên địa bàn huyện.

Để được vay vốn học sinh, sinh viên phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ chết do dịch Covid-19).

Thứ hai, không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.

Vốn vay được sử dụng để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone).

Phương thức cho vay đối với học sinh, sinh viên:

Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của học sinh, sinh viên là người đứng tên vay và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trường hợp đối tượng đã đủ 18 tuổi thì được trực tiếp đứng tên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cư trú hoặc nơi nhà trường đóng trụ sở nếu hộ gia đình không còn thành viên nào đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng (phụ thuộc vào từng đối tượng cụ thể). Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Việc cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện theo phương thức ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội theo hợp đồng ủy thác hoặc trực tiếp cho vay đến người vay.

Tổ chức giải ngân: NHCSXH giải ngân cho khách hàng bằng hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng.

Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện không vượt quá thời điểm ngày 31/12/2023 hoặc khi giải ngân hết 3.000 tỷ đồng theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, tùy theo điều kiện nào đến trước,Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 04/4/2022.

Mọi vướng mắc liên quan đến nghiệp vụ cho vay đối với học sinh, sinh viên, xin vui lòng liên hệ với NHCSXH huyện Cẩm Thủy qua số điện thoại 0865.460.567 để được giải đáp./.

Ngân hàng Chính sách xã hội