Đánh giá của bạn về trang thông tin điện Cẩm Thủy
30600 người đã bình chọn
189 người đang online

Đồng chí Lại Thế Nguyên – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khảo sát một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Cẩm Thủy

Đăng ngày 26 - 03 - 2022
100%

Ngày 23-3, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đi khảo sát một số mô hình trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Cẩm Thủy.Cùng tham gia có đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn tại huyện ta có đồng chí Lê Văn Trung-BTHU; đồng chí Phạm Viết Hoài – CT UBND huyện; Các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND huyện; Đại diện văn phòng huyện ủy và Phòng Nông nghiệp PTNT.

Sau khi khảo sát tình hình thực tế phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh và chế biến cây gai xanh tại Nhà máy sản xuất sợi gai An Phước, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định: Sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến và phát triển vùng nguyên liệu là vô cùng quan trọng, tạo điều kiện để phát triển bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong nông nghiệp, tỉnh Thanh Hoá luôn coi sản xuất gắn với chế biến là nhiệm vụ chiến lược.Riêng cây gai, tỉnh đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ để phát triển nguồn nguyên liệu. Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền, sự tham gia tích cực của người dân, đến nay trên địa bàn tỉnh đã trồng được 665 ha cây gai xanh. Qua thực tiễn cho thấy cây gai xanh có thể phát triển được ở nhiều loại đất như đất bãi, đất trồng các loại cây trồng khác kém hiệu quả và đất đồi.Do đó, dư địa để phát triển cây gai xanh rất lớn. Thu nhập của người trồng gai xanh cao hơn nhiều loại cây trồng khác đối với đất bãi là khoảng 150 triệu và đất đồi 80 triệu đồng/1 ha. Cây gai có khả năng tự cải tạo đất và có giá trị về mặt môi trường. Do đó, việc phát triển vùng nguyên liệu gai là có triển vọng, đặc biệt tại Thanh Hoá đã có nhà máy chế biến, bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, diện tích cây gai chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà máy và mới thực hiện được 1/10 diện tích quy hoạch, vùng sản xuất còn manh mún. Nguyên nhân của tình trạng trên là do chưa có nhiều địa phương tích cực chỉ đạo phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh. Việc phối hợp giữa nhà máy với bà con nông dân và với các địa phương trong phát triển nguồn nguyên liệu chưa chặt chẽ.Từ thực tiễn trên, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu huyện phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển mở rộng vùng nguyên liệu gai xanh để phục vụ nhà máy đảm bảo diện tích quy hoạch và đề nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ nay đến ngày 15-4-2022 tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá thực hiện cơ chế, chính sách của tỉnh về hỗ trợ phát triển cây gai tại huyện Cẩm Thuỷvà các địa phương thuộc vùng quy hoạch trồng cây gai xanh. Tiếp tục chỉ đạo rà soát lại dư địa của địa phương mình, tăng cường tuyên truyền về lợi ích từ cây gai xanh đem lại để tiếp tục mở rộng diện tích trồng theo quy hoạch.Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ lưu ý: Để phát triển được vùng nguyên liệu, ngoài sự nỗ lực của tỉnh, của huyện và xã, cần có sự vào cuộc của doanh nghiệp bằng những việc làm cụ thể, coi việc phát triển vùng nguyên liệu là nhiệm vụ sống còn của nhà máy.Cùng với đó, nhà máy cần quan tâm đến chất lượng giống, thành lập phòng nông vụ để hỗ trợ kỹ thuật, cố gắng đảm bảo lợi ích tối đa cho người dân.

<

Tin mới nhất