Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ tại xã Cẩm Tú

Đăng ngày 15 - 11 - 2022

Ngày 14/11/2022, Ban dân vận tỉnh ủy phối hợp với huyện ủy Cẩm Thủy tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ tại xã Cẩm Tú. Dự hội nghị có đồng chí: Phạm Trọng Dũng Phó trưởng ban Thường trực Ban dân vận tỉnh. Cao Văn Vượng Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Ngô Anh Quý trưởng ban dân vận - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện. Thường trực Đảng ủy HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn và nhân dân trên địa bàn.

Mô hình chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ tại xã Cẩm Tú được triển khai thực hiện tháng 4/2022. Ngay sau khi tổ chức ra mắt mô hình đã đi vào hoạt động có hiệu quả được nhân dân các dân tộc trên địa bàn đồng tình ủng hộ. Qua 6 tháng triển khai thực hiện mô hình đã có tác động tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng nhận thức, phong cách làm việc phục vụ nhân dân, đặc biệt là vai trò trách nhiệm uy tín của người đứng đầu cấp Ủy chính quyền đã được nâng lên. Ban điều hành đã thực hiện tốt nội dung khẩu hiệu năm biết, ba không, bốn thể hiện. Thái độ giao tiếp ứng xử với người dân lịch sự, đúng mực, gần gũi và thân thiện. Ủy ban nhân dân xã đã công khai lịch tiếp dân hàng tuần theo quy định. Thực hiện quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân với Mặt trận Tổ quốc. Công tác cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân được thực hiện nghiêm túc, công khai, đúng luật định. 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền được tiếp nhận và giải quyết theo cơ chế một cửa. Đến tháng 11 năm 2022 xã đã tiếp nhận và giải quyết 1.035 hồ sơ. Số hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,9%. Cũng ngay sau khi ra mắt mô hình, Ủy ban nhân dân xã đã triển khai thực hiện việc gửi thư chúc mừng; thư chia buồn đến với gia đình công dân khi có việc vui buồn. Đây là sự quan tâm chia sẻ của cấp ủy chính quyền xã với nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Để nâng cao chất lượng mô hình, trong thời gian tới xã Cẩm Tú sẽ tiếp tục thường xuyên theo dõi đôn đốc kiểm tra giám sát việc thực hiện mô hình nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục tồn tại hạn chế, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa và công khai quy trình xử lý giải quyết thủ tục hành chính. Tập trung nâng cao tỷ lệ thủ tục hành chính tiếp nhận giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến. Thường xuyên bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ công chức có trình độ chuyên môn vững, có kinh nghiệm, khéo léo trong giao tiếp, ứng xử tham gia tiếp dân và làm việc tại bộ phận một cửa. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương./.