Tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí

Đăng ngày 19 - 04 - 2021

Sáng 6-4, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phối hợp với Cục báo chí, Bộ Thông tin truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn toàn tỉnh công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí. Tại điểm cầu huyện Cẩm Thủy có đồng chí Trần Đức Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ các đoàn thể ở huyện; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Trong những năm qua cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Cẩm Thủy đã làm tốt công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí, giúp cho các cơ quan có nguồn tin kịp thời, chính thống phục vụ tốt cho công tác thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên sau đại hội Đảng các cấp có sự thay đổi về nhân sự cán bộ chủ chốt, điều này dẫn tới một số tình huống lúng túng trong quản lý, cung cấp và xử lý thông tin tại cơ sở. Do đó để triển khai thực hiện đúng quy trình tiếp và làm việc với báo chí, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên của các cơ quan báo chí hoạt động theo đúng quy định của pháp luật cũng như tôn chỉ của các tờ báo. Tại hội nghị, các đại biểu được đã được cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, đặc biệt là kỹ năng ứng xử với thông tin trên mạng xã hội và xử lý khủng hoảng truyền thông; Cách xử lý các thông tin độc hại trên mạng xã hội Facebook, Zalo; công bố các hành vi sai phạm trên nền tảng Youtube, Google…; giải đáp các nội dung liên quan đến việc tiếp và trả lời báo chí; cung cấp thông tin, giới hạn, phạm vi thông tin của các sở, ban, ngành và các địa phương.

Thông qua những nội dung được truyền đạt tại hội nghị sẽ góp phần tích cực nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về báo chỉ; củng cố kiến thức, kỹ năng cung cấp và xử lý thông tin báo chí của người phát ngôn; đồng thời làm rõ tính khẩn trương, chính xác của việc cung cấp thông tin đối với những vấn đề tồn tại tại cơ sở để kịp thời phản ánh tới cơ quan báo chí và công luận; giúp cơ quan, đơn vị, địa phương vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn công tác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị trong giai đoạn hiện nay./.