Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo phòng, chống dịch tại huyện Cẩm Thủy

Đăng ngày 17 - 11 - 2021

Sáng 10-11, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại huyện Cẩm Thủy. Cùng tham gia có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện ta có đồng chí Lê Văn Trung – Bí thư Huyện ủy, thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 huyện cùng các đồng chí lãnh đạo xã Cẩm Vân.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Cẩm Thủy, Bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn là nam, sinh năm 1958, có địa chỉ thường trú tại thôn Vân Quan, xã Cẩm Vân. Bệnh nhân đến khám, nhập viện điều trị nội trú tại Khoa Đông y Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành (Yên Định) từ ngày 4-11. Tối 8-11 bệnh nhân bị sốt, ho, đến tối ngày 9-11 qua xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, huyện tiến hành truy vết, khoanh vùng các khu vực có nguy cơ và nguy cơ cao, thực hiện test nhanh các trường hợp có liên quan và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Tính đến6h sáng ngày 10/11 đã truy vết được 121 f1; khoảng 300 f2 liên qua đến chùm ca bệnh trên.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Thuỷ và xã Cẩm Vân phải rà soát lại tất cả các khâu, tạo bước chuyển nhanh hơn, quyết liệt và thần tốc hơn nữa để chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh. Đẩy nhanh công tác truy vết, không được bỏ sót đối tượng; Công an huyện phải vào cuộc, truy vết chính xác lịch sử dịch tễ của các F0, để xác định chính xác các F1, F2, F3. Truy vết đến đâu phải tổ chức xét nghiệm ngay lập tức các trường hợp liên quan; phân loại chính xác các đối tượng để áp dụng các biện pháp xét nghiệm phù hợp. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý phương án tạm dừng hoạt động các chợ, trường học có trường hợp liên quan đến ca bệnh trên địa bàn xã Cẩm Vân.Đối với công tác phong tỏa, chỉ thực hiện phong tỏa hẹp, song phải chặt chẽ, tránh trường hợp “ngoài chặt, trong lỏng”; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên tuyền nâng cao ý thức người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.Về việc cách ly các F1 là học sinh, nhất là học sinh mầm non, phương án số 1 là cách ly tại nhà. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì bố trí cách ly tập trung tại trường mầm non và phải thực hiện nghiêm các quy trình, bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và giãn cách, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Huyện thành lập ngay tổ công tác đặc biệt thường trực tại xã Cẩm Vân để chỉ đạo, hướng dẫn xã triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên theo dõi, nắm bắt, hỗ trợ về chuyên môn cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp để khoanh vùng, dập dịch sớm đưa xã Cẩm Vân trở lại trạng thái “bình thường mới”./.