Hội nghị triển khai công tác tuyển quân năm 2022

Đăng ngày 04 - 10 - 2021

Ngày 1/10, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Cẩm Thủy đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2022. Đồng chí Phạm Viết Hoài - Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn.

Năm 2021, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ của các địa phương trong huyện đã được thực hiện chặt chẽ, công khai đúng luật và đạt kết quả tốt. 100% các xã, thị trấn đảm bảo số lượng công dân nhập ngũ; công tác tổ chức giao quân nhanh gọn, an toàn, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao với 145 tân binh lên đường nhập ngũ 17 công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân tại 05 đầu mối nhận quân.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022, Hội nghị đã thông qua Công văn số 4256, ngày 20/8/2021 của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022; phân công nhiệm vụ và địa bàn phụ trách cho từng thành viên; Dự thảo kế hoạch tổ chức các bước sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Hội đồng NVQS huyện cũng đã tham gia thảo luận một số vấn đề như: Kinh nghiệm khám tuyển sức khỏe trong tình hình dịch bệnh Covid-19; công tác đảm bảo quân số giao nhận quân; tuyên truyền tuyển quân; Công tác tuyển quân sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, số công dân trong độ tuổi đi làm ăn xa ở các tỉnh còn nhiều, chưa về địa phương được; phương án xử lý đối với những công dân không chấp hành đúng luật nghĩa vụ quân sự; chuẩn bị tốt các điều kiện cho lễ giao nhận quân năm 2022.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Viết Hoài – Chủ tichjUBND, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Cẩm Thủy, nhấn mạnh: Để đảm bảo cho công tác tuyển quân, cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến xã và các thôn bản đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động công dân trong độ tuổi chấp hành  nghiêm Luật nghĩa vụ quân sự. Ban chỉ huy Quân sự các xã, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các xã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã triển khai đồng bộ các khâu, các bước trong quá trình rà soát nắm nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đề nghị Trung tâm y tế chỉ đạo Trạm y tế các xã thị trấn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác khám tuyển sức khỏe công dân hiệu quả ngay tại cơ sở, lấy hiệu quả công việc để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ vào cuối năm; Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế huyện tăng cường công tác giám sát quản lý có biện pháp chống tiêu cực trong bộ phận cán bộ làm chuyên môn liên quan đến công tác khám sức khỏe; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm và các hành vi trốn tránh, cản trở công tác thực hiện Luật NVQS; Các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chủ động bám sát, nắm chắc tình hình địa phương được phân công theo dõi, chỉ đạo, giúp hội đồng NVQS các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2022./.