Đồng chí Bí thư tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục lũ lụt tại huyện Cẩm Thủy

Đăng ngày 12 - 09 - 2018

Sáng ngày 4/9, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và thăm hỏi, động viên đồng bào vùng bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Cẩm Thủy. Cùng đi có các đ/c Võ Duy Sang - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch ủy ban MTTQ, Lê Anh Tuấn - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo các ngành cấp tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Cẩm Thủy có các đ/c: Phạm Văn Tiến – Bí thư huyện ủy; Phạm Viết Hoài – Chủ tịch UBND huyện; các đ/c trong BTV huyện ủy; trưởng các nghành đoàn thể cấp huyện.

Do ảnh hưởng của đợt lũ vừa qua, huyện Cẩm Thủy có 5 người chết, 2 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hơn 4600 ngôi nhà cùng nhiều công trình bị ngập và hư hỏng, trên 1.500 ha cây trồng và nhiều tài sản, vật nuôi bị ngập úng, cuốn trôi. Toàn huyện đã sơ tán hơn 3.800 hộ với 18 nghìn nhân khẩu, đến nay vẫn còn 146 hộ chưa thể trở về nhà. Ước tính thiệt hại trên địa bàn huyện khoảng 200 tỷ đồng.

Ngay sau khi lũ rút, huyện Cẩm Thủy đã tích cực triển khai lực lượng khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Hiện nay, các lực lượng đang phối hợp cùng nhân dân dọn dẹp bùn đất, cọ rửa nhà cửa, đường làng, phun thuốc tiêu độc khử trùng và xử lý nguồn nước tại các khu vực dân cư. Tổ chức thăm hỏi, động viên chia sẻ khó khăn, mất mát với các gia đình có người thiệt mạng, hộ già cả neo đơn và nhân dân vùng lũ.

Sau khi kiểm tra thực tế công tác khắc phục hậu quả sau lũ và thăm hỏi, chia buồn với các gia đình không may có người bị thiệt mạng. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến chia sẻ với khó khăn, thiệt hại của đồng bào vùng bị lũ lụt, đồng thời đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị địa phương trong ứng phó và khắc phục hậu quả lũ lụt.

Đồng chí đề nghị huyện Cẩm Thủy tiếp tục đánh giá, thống kê tình hình thiệt hại, đảm bảo sát đúng với thực tế để có phương án khắc phục kịp thời; quan tâm thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng, nhất là các hộ có người thiệt mạng, hộ neo đơn có hoàn cảnh khó khăn. Tập trung mọi lực lượng, phương tiện cần thiết để xử lý bùn đất tại các khu vực dân cư, giúp 146 hộ đang phải sơ tán sớm trở về nhà để ổn định cuộc sống. Khẩn trương tổ chức tiêu độc khử trùng, không để phát sinh dịch bệnh sau lũ. Quan tâm nắm bắt tình hình đời sống của nhân dân, không để xảy ra thiếu đói, thiếu nước sạch. Khắc phục nhanh sự cố về giao thông, thủy lợi, ưu tiên các công trình trường học để chuẩn bị tốt cho lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy Tỉnh chỉ đạo các sở, nghành cấp tỉnh phối kết hợp tạo điều kiện thuận lợi cho huyện sớm khắc phục hậu quả sau lũ lụt.