Hội nghị tập huấn lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt Liệt sỹ

Đăng ngày 26 - 07 - 2018

Sáng ngày 18/7/2018, Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị tập huấn triển khai lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt Liệt sỹ cho các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy trưởng, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố của 20 xã, thị trấn trên địa bàn. Dự hội nghị có các đồng chí trưởng phó các ban, phòng huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện và cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự huyện. Đồng chí Trần Đức Hùng – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện dự khai mạc hội nghị.

Trong những năm qua cùng với các hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng người có công, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Cẩm Thủy đã thực hiện tốt công tác quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước; quan tâm hỗ trợ phát triển sản xuất; thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng đảm bảo, đúng quy định; tăng cường rà soát sửa chữa, xây dựng nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm; tổ chức đón nhận quy tập hài cốt liệt sỹ đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của thân nhân, gia đình chính sách. Nhằm tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động “ Đền ơn đáp nghĩa”, nhất là công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ nhằm phục vụ việc quản lý, rà soát, tổng hợp thông tin, xác minh, kết luận thông tin, lập danh sách mộ liệt sỹ đảm bảo chính xác, chất lượng, đúng tiến độ, tại hội nghị các đại biểu được lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện trực tiếp hướng dẫn các quy trình tổ chức thực hiện bao gồm: nội dung, biện pháp rà soát, xác minh, kết luận thông tin mộ liệt sỹ, kết luận địa bàn; kỹ thuật lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Theo hướng dẫn, bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được lập theo địa giới hành chính 3 cấp, do cơ quan quân sự các cấp chủ trì, giúp ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của địa phương. Nội dung bản đồ thể hiện đầy đủ các yếu tố liên quan như: danh sách liệt sỹ chôn cất ban đầu; số lượng mộ liệt sỹ đã tìm kiếm, chưa tìm kiếm; khu vực địa bàn có mộ liệt sỹ đã tìm kiếm quy tập xong; khu vực địa bàn có thông tin mộ liệt sỹ nhưng chưa tìm kiếm quy tập hết; chưa tổ chức tìm kiếm, quy tập; khu vực không có thông tin mộ liệt sỹ; khu vực không rõ thông tin; tổ chức lực lượng, phương tiện tìm kiếm, quy tập và các yếu tố khác liên quan.

Những nội dung được truyền đạt sẽ góp phần nâng cao chất lượng rà soát, lập bản đồ quy tập hài cốt liệt sỹ, tạo cơ sở quản lý thông tin, giúp các cấp, ngành thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật./.