Hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động HTX dịch vụ sau một năm chuyển đổi theo luật HTX năm 2012

Đăng ngày 15 - 09 - 2017

Sáng ngày 14/9/2017, ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động hợp tác xã dịch vụ sau một năm chuyển đổi theo luật hợp tã xã năm 2012. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tiền – Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Phạm Viết Hoài – Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy, thường trực hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, MTTQ và các đoàn thể huyện; các đồng chí lãnh đạo, ban chủ nhiệm hợp tác xã cơ sở. Đồng chí Mai Thị Hà - ủy viên ban thường vụ, phó chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Thực hiện luật hợp tác xã năm 2012, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện có 21 hợp tác xã, trong đó có 18 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, 3 hợp tác xã vận tải và tiểu thủ công nghiệp, có 20/21 đơn vị đã thực hiện cơ cấu, tổ chức, hoạt động theo quy định. Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, 100% hợp tác xã đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đảm bảo phù hợp với cơ chế thị trường; các lĩnh vực sản xuất kinh doanh được mở rộng như: thủy lợi, vật tư nông nghiệp, vệ sinh môi trường, xây dựng, quản lý chợ….công tác tổ chức bộ máy quản lý cơ bản hoàn thiện, tinh gọn và hiệu quả; công tác huy động, sử dụng nguồn vốn đầu tư đúng mục đích, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới. Theo thống kê của ngành chức năng, hiện các hợp tác xã thu hút sự tham gia của 839 thành viên, giải quyết việc làm thường xuyên cho 353 lao động; tổng lợi nhuận hàng năm đạt trên 670 triệu đồng tăng 404,3 triệu so với năm 2015. Riêng năm 2016 dịch vụ thủy lợi đảm bảo tưới, tiêu cho trên 8.200 ha diện tích canh tác và nuôi trồng thủy sản; doanh thu từ kinh phí cấp bù thủy lợi phí đạt trên 9.500 triệu đồng; lĩnh vực kinh doanh vật tư nông nghiệp cung ứng hàng hóa đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, giá cả với tổng doanh thu đạt hơn 1.600 triệu đồng; bên cạnh đó các dịch vụ khác cũng đạt doanh thu trên 2.500 triệu đồng. Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề nhằm xây dựng hợp tác xã phát triển bền vững, trong đó thống nhất tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng ban chủ nhiệm, nhất là vai trò của người đứng đầu. Tăng cường phối hợp mở rộng các mô hình nông nghiệp theo hướng liên kết, tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế chính sách hỗ trợ đối với nông dân, hoạt động sản xuất thông qua hợp tác xã; quan tâm bồi dưỡng, thu hút cán bộ trẻ có trình độ về hợp tác xã.

Phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị đồng chí Phạm Viết Hoài – Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác xã và đề nghị các cấp các ngành tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục nghiên cứu, xây dựng mô hình hợp tác xã phù hợp với điều kiện thực tiễn; quan tâm củng cố, kiện toàn ban chủ nhiệm đảm bảo hoạt động đa dạng, phong phú; Tăng cường mở rộng các loại hình kinh doanh và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, góp phần tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới của địa phương./.