Hội Cựu chiến binh huyện Cẩm Thủy Đại hội lần thứ VI – Nhiệm kỳ 2017-2022

Đăng ngày 25 - 07 - 2017

Trong các ngày 19 và 20/7/2017, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cẩm Thủy đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022. Về dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Lê Chí Hiển – Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh; đồng chí Phạm Văn Tiến – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HDND huyện; các đồng chí trong BTV HU; Thường trực HĐND, UBND; MTTQ; đại diện các ban, ngành, đoàn thể ở huyện; đại diện lãnh đạo các xã thị trấn; Hội Doanh nhân CCB; cựu quân nhân của huyện; Thường trực Hội CCB huyện qua các thời kỳ và 160 đại biểu đại diện cho hơn 8.500 hội viên Hội CCB trong toàn huyện cùng về tham dự Đại hội.

Nhiệm kỳ 2012-2017 cán bộ, hội viên CCB huyện Cẩm Thủy luôn phát huy bản chất "Bộ đội Cụ Hồ" đoàn kết, chủ động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu do Đại hội lần thứ V đề ra, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Hiện nay với trên 8.500 hội viên sinh hoạt tại 218 chi hội cơ sở, các cấp Hội và hội viên CCB cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn đoàn kết, gương mẫu đi đầu trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", các phong trào, các cuộc vận động của Trung ương và địa phương; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động xây dựng Hội trong sạch vững mạnh. Nhiều hội viên được tín nhiệm bầu vào cấp ủy và HĐND các cấp, hàng trăm hội viên CCB tham gia vào các tổ an ninh trật tự.

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp và sử dụng vốn có hiệu quả, thiết thực đã động viện hội viên hưởng ứng tạo ra nguồn vốn nội bộ tăng nhanh, qũy hội hiện có 3.830 triệu đồng, bình quân đạt 454.000đ/hội viên; có 135 chi hội có quỹ  từ 500.000đ/ - 2.000.000đ/ hội viên. Bên cạnh đó Hội còn phát huy nguồn vốn ủy thác từ NH CSXH và NH NN & PTNT huyện trên 88 tỷ đồng cho hội viên vay để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho trên 1.400 lao động. Khuyến khích hội viên phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, trang trại, gia trại, vườn, đồi rừng kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Toàn huyện hiện có 20 doanh nghiệp, 14 trang trại (theo tiêu chí mới), 212 gia trại của Cựu chiến binh, Cựu quân nhân. Sau nhiều năm phấn đấu, tỷ lệ hộ khá và giàu trong cựu chiến binh tăng từ 40% năm 2012 lên 49% năm 2017, hộ nghèo giảm còn 4,6%; Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, nhiều hội viên đi đầu gương mẫu trong việc hiến đất, tự nguyện đóng góp sức người, sức của để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; Các gia đình hội viên đã tự nguyện đóng góp trên 14.000 ngày công; hiến trên 33.000 m2 đất; 3,5 tỷ đồng để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác. Các chế độ đối với hội viên được quan tâm thực hiện hiệu quả, Hội phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện thực hiện Quyết định 142, 62 của Thủ tướng chính phủ chi trả hơn 6.500 hồ sơ cho CCB hưởng chế độ với tổng số tiền 31 tỉ 500 triệu đồng. Hỗ trợ 657 triệu đồng làm mới 15 nhà " Nghĩa tình đồng đội" sửa chữa 19 nhà cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Với những thành tích đạt được, 5 năm qua Hội CCB huyện Cẩm Thủy đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen,  Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; TW Hội CCB Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc; UBND tỉnh, MTTQ, Hội CCB Thanh Hoá tặng nhiều bằng, giấy khen cho tập thể, cá nhân; 969 cán bộ hội viên được tặng Kỷ niệm chương CCB Việt Nam. Phát huy vị trí, vai trò của tổ chức, nhiệm kỳ mới Hội đề ra mục tiêu giải pháp cụ thể, phấn đấu hàng năm có trên 95% cơ sở Hội đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có trên 50% đạt trong sạch vững mạnh suất xắc. Có trên 95% hội viên đạt danh hiệu " Hội viên gương mẫu" và trên 92% gia đình hội viên đạt danh hiệu " Gia đình văn hóa". Giảm hộ nghèo xuống dưới 2%, năng mức sống hộ hội viên khá và giàu từ 50% trở lên.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Chí Hiển- Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh và đồng chí Phạm Văn Tiến – Bí thư HU đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội CCB huyện Cẩm Thủy đạt được trong nhiệm kỳ qua. Chỉ ra một số hạn chế tồn tại và đề nghị trong nhiệm kỳ tới Hội CCB huyện cần chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp; Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết TW 4 (Khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; Tiếp tục đẩy mạnh phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; Giáo dục truyền thống, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ; Chăm lo xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tại Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 27 đồng chí và bầu  đoàn đại biểu gồm 9 đồng chí tham dự Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh./.