HĐND huyện khóa XIX tổ chức thành công kỳ họp thứ 4

Đăng ngày 21 - 07 - 2017

Ngày 19/7/2017, tại Hội trường Trung tâm bồi dưỡng chính trị, HĐND huyện khóa XIX đã tổ chức kỳ họp thứ 4. Tới dự có các đồng chí trong BTV huyện ủy, đại biểu HĐND tỉnh; các vị đại biểu HĐND huyện khóa XIX; các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đồng chí trong Thường trực HĐND huyện đồng chủ tọa và điều hành kỳ họp. Đồng chí Phạm Văn Tiến – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp.

Theo chương trình, kỳ họp thứ 4 HĐND huyện Khóa XIX đã xem xét 07 báo cáo của UBND huyện; 04 Tờ trình kèm theo dự thảo Nghị quyết; báo cáo của Thường trực HĐND huyện; báo cáo của VKSND, Tòa án nhân dân, Chi cục Thi hành án, 04 báo cáo thẩm tra của 02 Ban HĐND huyện; nghe UBMTTQ huyện thông báo tình hình nhân dân và tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri, nghe đại biểu HĐND tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết kỳ họp HĐND huyện Khóa XIX về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đề ra, cùng với sự cố gắng, nỗ lực quyết tâm cao của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân trong huyện, nên tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đúng hướng, phát triển theo hướng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm; cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống đảm bảo theo kế hoạch. 6 tháng đầu năm đã thực hiện chuyển đổi được 118,7ha đất lúa sang trồng cây màu khác có hiệu quả kinh tế cao hơn như: ơt xuất khẩu, mía tím, ngô làm thức ăn chăn nuôi…Tổng diện tích gieo trồng vụ thu mùa đạt trên 12.332ha bằng 106,5% kế hoạch bằng 99,6% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng lương thực ước đạt trên 37.000 tấn, bằng 61,74% so với kế hoạch cả năm và bằng 95,7% so với cùng kỳ. Thực hiện ký hợp đồng và trồng được 31,2ha cây gai xanh. Công tác chăn nuôi tuy gặp khó khăn nhất là giá lợn hơi giảm mạnh ảnh hưởng đến người chăn nuôi, nhưng tổng đàn vẫn đạt kết quả khá; Công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng được quan tâm, không phát sinh điểm nóng về khai thác rừng trái phép. Chỉ đạo trồng rừng vụ xuân năm 2017 được 560 ha bằng 87,49% so với kế hoạch. Độ che phủ rừng đạt 42,7%. Đã tiến hành xử phạt 8 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm , vi phạm quản lý vật tư nông nghiệp với số tiền xử phát là trên 20 triệu đồng. Công tác PCTT-TKCN được quan tâm thực hiện. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục đựơc cấp ủy đảng và chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tổ chức thành công lễ công bố xã, thôn đạt chuẩn bông thôn mới năm 2016 cho Cẩm Vân và 12 thôn trong huyện. Tập trung chỉ đạo 3 xã Cẩm Ngọc, Cẩm Bình, Cẩm Giang hoàn thành các tiêu chí, hồ sơ thủ tục đẻ được công nhận năm 2017. Hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ổn định giá trị sản xuất ước đạt 441 tỷ 616 triệu đồng tăng 9,6% so với cùng kỳ; Giá trị sản xuất ngành dịch vụ 6 tháng ước đạt 1.226,5 tỷ đạt 58,24% kế hoạch, tăng 16,92% so với cùng kỳ. Hoạt động văn hóa, thông tin, tuyên truyền, thể thao, du lịch được đẩy mạnh; Các hoạt động thông tin, truyền thông, báo chí, phát thanh, truyền hình được tăng cường; Hoạt động du lịch tiếp tục được chấn chỉnh nhằm thu hút khách du lịch đến thăm quan. Phong trào "TDĐKXDĐSVH" được các cấp, các ngành quan tâm đẩy mạnh. Giáo dục và Đào tạo tiếp tục được đổi mới. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chăm lo; các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được tích cực triển khai, VSATTP được quan tâm; Dân số - KHHGĐ được quan tâm. Chính sách xã hội được triển khai thực hiện kịp thời. Công tác dân tộc, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Chủ tọa kỳ họp đã nêu một số vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành như tổ chức triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp còn lúng túng; thu ngân sách nhà nước một số lĩnh vực còn để thất thu; xây dựng nông thôn mới một số xã còn chững lại đối với tiêu chí khó thực hiện; hoạt động văn hóa – xã hội chuyển biến chậm; giáo dục và đào tạo đạt được còn hạn chế, chất lượng giáo dục mũi nhọn tụt xa hơn so với các huyện; an ninh trật tự còn tiềm ẩn phức tạp, tình trạng xe quá khổ, quá tải làm hư hỏng hạ tầng giao thông còn diễn ra...

Tại kỳ họp các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những hạn chế tồn tại xác định nguyên nhân rút ra bài học kinh nghiệm trong quản lý điều hành và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm 2017, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra.

Tại kỳ họp thứ 4 HĐND huyện khóa XIX, đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua các nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng cuối năm 2017; Nghị quyết về quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách huyện năm 2016; Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của HĐND huyện năm 2018; Nghị quyết về thống nhất việc thành lập trung tâm hnàh chính công huyện Cẩm Thủy.

Nhân dịp này, Hội đồng TĐ – KT huyện đã trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho Nhân dân và cán bộ xã Cẩm Vân, trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2016