Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát việc thực hiện Kết luận số 65/KL – BPC của Ban Pháp chế HĐND huyện tại xã Cẩm Châu

Đăng ngày 29 - 03 - 2017

Ngày 24/3/2017, Ban pháp chế HĐND huyện do đồng chí Hà Văn Vinh – Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Cẩm Châu về kết quả thực hiện Kết luận giám sát số 65/KL-BPC, ngày 29/10/2014 của Ban Pháp chế HĐND huyện về lĩnh vực công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; an ninh - quốc phòng; quản lý đất đai, giải quyết đơn thư khiếu nại tổ cáo và việc thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở xã. Cùng đi có đồng chí Bùi Phương Liên – Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Đại Huyên – Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện và các đồng chí thành viên Ban Pháp chế HĐND huyện; Phó Trưởng phòng Tư pháp UBND huyện.

Theo báo cáo UBND xã Cẩm Châu về việc triển khai thực hiện Kết luận số 65/KL - BPC ngày 29/10/2014 của Ban Pháp chế HĐND huyện, Từ năm 2014 đến nay, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn xã Cẩm Châu có những chuyển biến tích cực, đã tổ chức được 120 lớp, với  trên 6.600 người tham gia, các văn bản Luật được tuyên truyền chủ yếu là: Hiến pháp 2013, Luật hôn nhân và gia đình, Luật hộ tịch, Luật đất đai…hiện có 9/9 thôn có tủ sách pháp luật với số lượng đầu sách trên 670 quyển, số lượt người đọc trên 1.200 người; công tác an ninh quốc phòng trên địa bàn xã Cẩm Châu được quan tâm. Lực lượng quân sự, công an đã thường xuyên duy trì chế độ trực chỉ huy, trực sẵn sàng chiến đấu, xây dựng các văn kiện, kế hoạch về công tác quân sự, công an theo quy định; dân chủ cơ sở luôn được duy trì và thực hiện tốt, công khai, dân biết, dân bàn, dân thực hiện, đến nay, xã đã hoàn thành 9/19 bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tại hội nghị, các đại biểu dự buổi làm việc và các đồng chí thành viên Đoàn giám sát đã làm rõ những kết quả đạt được trong công tác phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, quản lý đất đai, thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở xã và công tác quốc phòng – an ninh đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục như: công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chưa thực sự có chiều sâu, nội dung tuyên truyền đôi lúc còn chưa phong phú. Công tác an ninh quốc phòng, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội như cờ bạc, số đề, trộm cắp vặt vẫn xảy ra; quản lý đất đai vẫn còn tình trạng thắc mắc của công dân về đất sản xuất nông nghiệp...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hà Văn Vinh – Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện biểu dương và ghi nhận những kết quả mà xã Cẩm Châu đạt được trong thời gian qua, đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tiếp theo xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, có sự phân công rõ ràng, chọn đối tượng để tuyên truyền, tăng cường phổ biến các chuyên đề và truyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với MTTQ và các đoàn thể; Phối hợp với công an huyện, tập huấn  nghiệp vụ cho công an viên về các vấn đề phòng chống tệ nạn xã hội, quan tâm đến các đối tượng tù tha về, cải tạo không giam giữ, người nghiện để có cách quản lý cho tốt, xây dựng lịch tiếp dân và tiếp công dân theo Luật; tăng cường quản lý quy hoạch đất đai; kịp thời cấp đổi giấy chứng nhận đất nông - lâm nghiệp; xây dựng kế hoạch cụ thể để khắc phục những hạn chế, yếu kém mà Đoàn giám sát đã chỉ ra./.