HN triển khai kế hoạch giảm nghèo 2017

Đăng ngày 17 - 03 - 2017

Sáng ngày 09/3/2017, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giảm nghèo; đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2017 và đánh giá tình hình xuất khẩu lao động 2 tháng đầu năm 2017. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên ban chỉ đạo giảm nghèo, đào tạo nghề nông thôn, xuất khẩu lao động huyện; các đồng chí lãnh đạo đại diện các xã, thị trấn, ngân hàng chính sách xã hội huyện. Đồng chí Trần Đức Hùng – Phó chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Năm 2016, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền công tác xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm được các ngành triển khai thực hiện với nhiều giải pháp tích cực mang lại hiệu quả cao, huy động được mọi nguồn lực của xã hội, nâng cao trách nhiệm và năng lực của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng; các chính sách an sinh xã hội thực hiện kịp thời đẩy đủ. Trong năm, toàn huyện đã giải quyết việc làm mới cho 1.600 lao động; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo 50%; phối hợp đưa 450 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đạt 180% kế hoạch; tích cực cải thiện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hơn 1% so với năm 2015. Bước sang năm 2017, toàn huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt trên 2%; phối hợp đào tạo nghề cho trên 350 lao động. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện. Trong đó thống nhất một số giải pháp chính như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác giảm nghèo bền vững; tiến hành rà soát, kiểm tra, xây dựng kế hoạch giảm nghèo cụ thể cho từng hộ gia đình; chủ động tham mưu giải quyết các thủ tục hành chính cho lao động có nhu cầu xuất cảnh; tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, nắm vững thị trường để tư vấn, giới thiệu, đào tạo nghề cho lao động có nhu cầu. Đồng thời tiếp tục tham mưu, đề xuất các giải pháp bình xét, chấm điểm tiêu chí hộ nghèo đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Hùng – Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao ý kiến góp ý của các đại biểu. Đồng chí cũng thống nhất và đề nghị các địa phương, đơn vị bám sát kế hoạch của UBND huyện để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tại đơn vị. Trong đó tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giảm nghèo bền vững; phối hợp tìm kiếm, tham mưu tổ chức các lớp đào tạo nghề phù hợp nâng cao hiệu quả kinh tế cho nhân dân; quan tâm, nắm vững thị trường lao động, tạo điều kiện để lao động tham gia xuất cảnh an toàn, hiệu quả. Đồng thời ngăn chặn kịp thời việc xuất cảnh trái phép sang Trung quốc và tuyên truyền vận động lao động hết thời hạn làm việc ở nước ngoài trở về quê hương./.