Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát tại UBND xã Cẩm Long

Đăng ngày 13 - 11 - 2017

Ngày 03/11/2017, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện do đồng chí Hà Văn Vinh – UVBTV Huyện ủy - Chủ nhiệm UBKT – Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn giám sát tại UBND xã Cẩm Long về thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn, thư, khiếu nại, tố cáo năm 2015, 2016 và 9 tháng đầu năm 2017. Tham gia đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện có đòng chí Nguyễn Văn Vi - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện, đồng chí Trần Đại Huyên – Phó trưởng Ban Pháp chế và các đồng chí thành viên Ban Pháp chế HĐND huyện.

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã nghe bà Bùi Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Cẩm Long báo cáo kết quả thực hiện quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại xã Cẩm Long năm 2015, năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017: Thực hiện Luật khiếu nại, luật tố cáo năm 2011, luật tiếp công dân năm 2013 và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành, thời gian qua xã Cẩm Long đã thực hiện tốt công tác tham mưu; chủ động khắc phục khó khăn, duy trì lịch tiếp công dân; tập trung giái quyết dứt điểm các đơn, thư, khiếu nại, góp phần hạn chế vụ việc khiếu kiện vượt cấp, giữ vững ổn định chính trị, tạo cơ sở cho kinh tế, xã hội phát triển. Hàng năm xã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền; tổ chức niêm yết công khai lịch tiếp công dân tại trụ sở ủy ban nhân dân xã, nhà văn hóa thôn và trên hệ thống truyền thanh cơ sở; quan tâm bố trí cơ sở vật chất phục vụ công tác tiếp dân đảm bảo định kỳ, thường xuyên; đồng thời tích cực xây dựng lịch và thực hiện lịch tiếp công dân đột xuất; xây dựng, ban hành nội quy để người dân nắm rõ quyền và trách nhiệm khi thực hiện khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị. Kết quả, trong các năm 2015, 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 Cẩm Long đã phối hợp mở được 22 lớp tuyên truyền pháp luật cho trên 1.300 lượt người; tổ chức tiếp 100 lượt công dân phản ánh, kiến nghị liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, giao thầu đất công, thu chi quỹ thôn, giao khoanh nuôi bảo vệ rừng, tranh chấp đất đai, vướng mắc về thủ tục hành chính (lãnh đạo xã tiếp đột xuất 37 lượt người). Tiếp nhận 05 đơn thư khiếu nại, tố cáo; trong đó giải quyết hoàn thành 3 đơn tố cáo do cấp trên chuyển về; phối hợp, hướng dẫn và báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết 02 đơn. Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo Cẩm Long cũng kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền quan tâm hỗ trợ đầu tư thiết bị, cơ sở vật chất; phối hợp mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, hướng dẫn thực hiện công tác tiếp dân cho đội ngũ cán bộ, công chức, trưởng ban công tác mặt trận và tổ hòa giải cơ sở.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hà Văn Vinh – Trưởng ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện đánh giá cao công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của đơn vị trong thời gian qua. Đồng chí cũng đề nghị Cẩm Long đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản pháp luật có liên quan; thường xuyên duy trì và tổ chức tốt lịch tiếp công dân; Tích cực phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức nhằm giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng pháp luật các đơn, thư khiếu nại tố cáo; góp phần giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn./.