Huyện Cẩm Thủy: mưa lớn gây thiệt hại nhiều tài sản hoa màu

Đăng ngày 11 - 10 - 2017

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua, đặc biệt từ tối ngày 10/10/2017, trên địa bàn huyện Cẩm Thủy đã xảy ra mưa to đến rất to, gây lũ lụt lớn trên sông, các khe suối thuộc địa phận nhiều xã của huyện Cẩm Thủy.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn huyện Cẩm Thủy. Tính đến thời điểm 14h chiều 11/10, mưa lũ đã gây ngập úng gần 955ha ngô, 225ha mía, 17,5ha ớt, rau màu các loại 160ha. Có 170 con lợn, 7.670 con gà, 117ha ao hồ thủy sản bị lũ cuốn trôi. 901 nhà ở; 331 công trình trường học, trạm y tế, nhà công sở, trạm bơm và hệ thống mương tại một số xã bị hư hỏng; đập Cò Bương tại xã Cẩm Phú bị vỡ.

Tổng thiệt hại ước tính lên tới trên 43 tỷ đồng. Một số xã trên địa bàn huyện đã bị nước lũ cô lập như: Cẩm Quý, Cẩm Lương, Cẩm Giang, Cẩm Sơn. Đặc biệt tại xã Cẩm Sơn có 01 phòng khám và 01 công ty sản xuất đũa bị nước lũ gây ngập hoàn toàn tài sản, trang thiết bị.

Ngay trong đêm 10/10, các đồng chí lãnh đạo huyện và các ngành chức năng đã xuống cơ sở kiểm tra hiện trường xác định thiệt hại, trước mắt chỉ đạo các xã, đơn vị huy động lực lượng phối hợp với các hộ di chuyển đồ dùng, thiết bị trong gia đình đến nơi an toàn; bố trí nơi ở tạm cho các hộ dân.

Đồng thời, tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục bước đầu tránh thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Đối với diện tích cây trồng bị ngập, chỉ đạo các đơn vị tổ chức khơi thông dòng chảy; huy động phương tiện, nhân lực thực hiện bơm chống úng những khu vực có điều kiện; Bố trị lực lượng trực, hướng dẫn tại các khu vực ngập, trọng yếu đảm bảo an toàn tính mạng người và tài sản khi lưu thông qua các khu vực nguy hiểm. Kịp thời xử lý khẩn cấp những hư hỏng đảm bảo an toàn công trình hồ đập nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Chiều cùng ngày đồng chí Võ Duy Sang – Trưởng ban nội chính tỉnh và  đoàn công tác của tỉnh đã đến kiểm tra công tác khắc phục ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Phạm Văn Tiến – Bí thư huyện ủy; đồng chí Phạm Viết Hoài – Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí thành viên BCH PCTT & TKCN huyện. Sau khi nghe thông báo thiệt hại ban đầu tại huyện, đồng chí đã chí đã chỉ đạo huyện Cẩm Thủy khẩn trương tập trung lực lượng ứng phó với thiên tai, đặc biệt quan tâm, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tại những khu vực xung yếu, cần thiết sẽ triển khai cưỡng chế đối với những đối tượng không chịu di dời đến nơi an toàn. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, thường xuyên cập nhật tổng hợp tình hình thiệt hại về ban chỉ đạo phòng chống thiên tại tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa./.