Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh năm 2017

Đăng ngày 23 - 01 - 2017

Sáng ngày 18/01/2017, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh năm 2017. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện thường trực HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể huyện; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ phụ trách nông nghiệp các xã, thị trấn; Ban giám đốc, cán bộ, chuyên viên công ty cổ phần đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước. Đồng chí Mai Thị Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc, chủ trì hội nghị.

Thực hiện chủ trương của tỉnh và nhằm chuẩn bị trước một bước cho hoạt động của nhà máy gai tại xã Cẩm Tú, thời gian qua huyện Cẩm Thủy đã phối hợp với công ty cổ phần đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước triển khai thực hiện mô hình trồng cây gai xanh theo hình thức liên kết sản xuất tại các xã trên địa bàn. Qua kết quả thực nghiệm cho thấy đây là cây trồng lưu gốc, thu hoạch từ 4-5 lần trong năm với sản lượng cao, ổn định và có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trên nhiều chân đất khác nhau. So với trồng ngô, mía thì trồng cây gai xanh chi phí công lao động thấp, đầu ra ổn định với lợi nhuận thu về đạt trên 3.500.000 nghìn đồng/sào. Để cây gai xanh là hướng đi đúng trong công tác phát triển, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời góp phần giải quyết việc làm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân. Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất tập trung phát triển diện tích cây gai xanh năm 2017 trên địa bàn lên trên 200 ha; Các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện tại cơ sở như thời gian ký kết hợp đồng; công tác thu mua, bao tiêu sản phẩm; các chính sách hỗ trợ kích cầu và đề nghị công ty cổ phần đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước khảo sát thị trường, ban hành hợp đồng ký kết sản xuất phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; tổ chức tập huấn, hướng dẫn chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại; thực hiện mô hình trình diễn tại các xã, thị trấn, tạo cơ sở nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Mai Thị Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự quan tâm, đầu tư của công ty cổ phần đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước tại địa phương. Đồng chí cũng đề nghị MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể; các xã, thị trấn bám sát kế hoạch tập trung chỉ đạo cơ sở triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phát triển cây gai xanh trên địa bàn. Cũng trong chương trình hội nghị, đồng chí đề nghị các xã, thị trấn cần tập trung sản xuất vụ chiêm xuân đảm bảo trong lịch khung thời vụ; chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc gia cầm; đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách, người nghèo; tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để nhân dân vui tết, đón xuân an toàn, tiết kiệm, lành mạnh./.