HĐND HUYỆN CẨM THỦY KHÓA XIX KỲ HỌP THỨ II

Đăng ngày 29 - 07 - 2016

Ngày 26/7/2016, tại Trung tâm hội nghị của huyện, HĐND huyện khoá XIX đã tiến hành kỳ họp thứ II. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo trong BTV HU; các vị đại biểu HĐND huyện khoá 19; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể; đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng về tham dự kỳ họp. Đồng chí Phạm Văn Tiến - BTHU- CT HĐND huyện và các đồng chí Thường trực HĐND huyện khoá 19 khai mạc và chủ trì kỳ họp

Thực hiện Nghị quyết kỳ họp 14 của HĐND huyện khóa XVIII – về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp,  tranh thủ tốt thời cơ, vận hội mới để thu hút đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện 6 tháng đầu năm vẫn giữ được ổn định và có bước phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Kết quả đạt được, lĩnh vực kinh tế, về nông nghiệp: Tổng diện tích gieo trồng trên 12.300 ha, sản lượng lương thực ước đạt gần 38.700 tấn,  vượt kế hoạch đề ra; Sáu tháng đầu năm đã thực hiện cải tạo được 85 ha, thực hiện ký hợp đồng và trồng được trên 6 ha cây gai xanh. Chăn nuôi phát triển tổng đàn vượt so với cùng kỳ. Kết quả tiêm phòng đợt 1 cho đàn gia súc gia cầm cơ bản hoàn thành chỉ tiêu,  Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 218 tấn. Công tác bảo vệ PCCR được tăng cường, không để phát sinh điểm nóng về khai thác và chặt phá rừng trái phép. 6 tháng đầu năm toàn huyện đã trồng được trên 800 ha đạt trên 141% so KH.

Thực hiện kế hoạch năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm, sau 03 đợt kiểm tra tại 30 cơ sở đã xử phạt vi phạm 05 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, thu nộp kho bạc nhà nước trên 25 triệu đồng. Kiểm tra 11 hộ thuộc 4 xã: Cẩm Phong; Cẩm Quý; Cẩm Ngọc và Cẩm Bình; kết quả kiểm tra an toàn, các hộ không sử dụng chất Salbutamol trong chăn nuôi. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các cấp ủy đảng và chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm toàn huyện thực hiện được trên 17 km đường trục xã; đường liên thôn; đường nội thôn và đường trục chính nội đồng;  làm mới 5 công trình thủy lợi; gần 02 km kênh mương; xây mới 314 nhà ở dân cư, đầu tư làm 146 công trình nước sạch hộ gia đình. 6 tháng đầu năm sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá, giá trị sản xuất ngành công nghiệp theo giá hiện hành ước đạt 360.131 triệu đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ. Doanh thu ngành vận tải ước đạt 201.114 triệu đồng tăng trên 10% so với cùng kỳ. Giá trị xây lắp hoàn thành các công trình xây ước đạt 366,12 tỷ đồng/ 685,44 tỷ đạt 53,4% kế hoạch. Giá trị sản xuất ngành dịch vụ ước đạt 1.049 tỷ đồng, bằng 49,81 % KH.

Chỉ đạo thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để xảy ra việc buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả; đã tiến hành kiểm tra 69 vụ, xử phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách nhà nước 223,898 triệu đồng. Thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 27.305 triệu đồng đạt 51,7% so với dự toán huyện giao. Tổng chi ngân sách cấp huyện ước thực hiện 191.264,0 triệu đồng.  Lĩnh vực văn hoá xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện, đến nay toàn huyện có trên 20.500 gia đình đạt gia đình văn hóa; có trên 62% gia đình đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục. Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên; Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, y tế dự phòng được chú trọng. Công tác từ thiện nhân đạo được quan tâm; chính sách dân tộc tôn giáo, chế độ cho các đối tượng chính sách được thực hiện kịp thời, đời sống nhân dân ổn định. Công tác phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật giải quyết các khiếu nại tố cáo của công dân, công tác thanh kiểm tra phòng chống tham nhũng lãng phí, cải cách hành chính được tăng cường, tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của UBND huyện cũng nêu những hạn chế tồn tại và đã được xác định rõ nguyên nhân rút ra bài học kinh nghiệm trong quản lý điều hành và tổ chức thực hiện đồng thời đề ra chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016, trong đó: Tốc độ tăng GTSX đạt 13,71 % trở lên; Thu nhập bình quân đầu người: 26,1 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 1,0 %; Xây dựng được 01 xã và 10 thôn đạt chuẩn nông thôn mới; Tỷ lệ đô thị hóa đạt thêm 0,3%; Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3 %/năm; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt thêm  17.8%; Giải quyết việc làm mới cho 820 người.

Trên tinh thần trách nhiệm, dân chủ các đại biểu đã tiến hành thảo luận các báo cáo và tờ trình, đa số các ý kiến của các đại biểu đều nhất trí cao với báo cáo của UBND huyện về kết quả thực hiện các mặt kinh tế xã hội quốc phòng an ninh của huyện nhà đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016. Tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng có một số ý kiến giải trình và tiếp thu các ý kiến của các đại biểu, kiến nghị của cử tri đồng thời triển khai một số công tác trọng tâm trước mắt.

Kết thúc kỳ họp, các đại biểu đã thông qua các Nghị quyết phê chuẩn về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2016; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách huyện năm 2015; Nghị quyết về kế hoạch phát triển Kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh 05 năm 2016-2021.