Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Đăng ngày 19 - 05 - 2016

Sáng ngày 17/5/2016, UBND huyện tổ chức hội nghị phố biến pháp luật, nâng cao kiến thức cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2016. Đồng chí Phạm Viết Hoài – Chủ tịch UBND - Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện dự và phát biểu ý kiến. Đồng chí Trần Đức Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc hội nghị.

Huyện Cẩm Thủy hiện có 155 vị là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; đây là đội ngũ đi đầu, có tiếng nói và việc làm luôn được đồng bào tin tưởng ủng hộ; là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với đồng bào trong việc triển khai tổ chức thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; là cơ sở để thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết toàn dân góp phần xây dựng thế trận Quốc phòng, an ninh nhân dân vững chắc. Nhằm thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tại hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật lần này, các vị có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được quán triệt triển khai những điểm mới của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; Luật tổ chức chính quyền địa phương và một số chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đang triển khai trên địa bàn toàn huyện. Trong đó nhấn mạnh: Quốc hội có thẩm quyền quyết định ngày bầu cử, quyết định việc bầu cử bổ sung đại biểu Quốc hội trong thời gian nửa nhiệm kỳ, quyết định thành lập Hội đồng bầu cử Quốc gia cho Quốc hội và ngày bầu cử công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử; Tỷ lệ cơ cấu nữ tham gia ứng cử trong danh sách chính thức là 35% và 18% là người dân tộc thiểu số; Hội đồng bầu cử Quốc gia do Quốc hội thành lập. Cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc và thời gian kết thúc bầu cử không quá 9h tối cùng ngày.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Viết Hoài – Chủ tịch UBND - Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử trên địa bàn và đề nghị các đại biểu tập trung theo dõi tiếp thu nội dung các báo cáo viên truyền đạt để có áp dụng vào hoạt động thực tiễn; trước hết là vận động nhân dân các dân tộc tham gia tích cực, đóng góp vào sự thành công của cuộc bầu cử; tham gia phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng quê hương ngày một phát triển./.