Hội nghị sơ kết công tác sản xuất vụ đông 2016, triển khai phương án sản xuất vụ chiêm xuân 2016 – 2017

Đăng ngày 01 - 12 - 2016

Ngày 31/11/2016, UBND huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác sản xuất vụ đông - triển khai phương án sản xuất vụ chiêm xuân 2016 – 2017. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ các đoàn thể huyện. Các đồng chí lãnh đạo, cán bộ khuyến nông, khuyến lâm 20 xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng chí Mai Thị Hà- Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc, chủ trì hội nghị. Đồng chí Nguyễn Xuân Tiền – Phó Bí thư thường trực huyện ủy dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Báo cáo của UBND huyện tại hội nghị: công tác sản xuất vụ đông trên địa bàn đạt kết quả khá. Tổng diện tích gieo trồng toàn huyện đạt trên 2.700 ha, bằng 104,3% kế hoạch. Qua kết quả kiểm tra thực nghiệm cho thấy diện tích gieo trồng các loại cây hàng hóa có thị trường tiêu thụ thông qua hợp đồng tăng nhanh; các tiến bộ kỹ thuật tiếp tục được ứng dụng rộng rãi, bộ giống sử dụng đều là giống tốt, khả năng thích ứng rộng; một số xã đã đưa cơ giới hóa vào sản xuất, ngoài ra các ngành chức năng cũng tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật thâm canh, phòng trừ sâu bệnh nên cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Bên cạnh đó, trên cơ sở chính sách hỗ trợ của tỉnh, UBND huyện đã có chính sách khen hưởng trong công tác chỉ đạo sản xuất ngô đông trên đất 2 lúa cho từng đơn vị vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Một số xã cũng đã làm tốt chính sách hỗ trợ khen thưởng cho các hộ, thôn có thành tích trong sản xuất vụ đông như: Cẩm Liên, Cẩm Giang, Cẩm Vân, Cẩm Long…

Đối với sản xuất vụ chiêm xuân năm 2016 – 2017, toàn huyện phấn đấu đạt tổng diện tích trên 9.300 ha, sản lượng lương thực trên 28.5000 tấn. Trong đó lúa chiêm xuân trên 3.700 ha, ngô trên 1.900 ha, mía trên 2.300 ha. Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, hội nghị đã tập trung thảo luận, thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm trong đó tiếp tục triển khai thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Tiếp tục đổi mới cơ cấu giống gắn với mùa vụ, thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về vật tư hàng hóa nông nghiệp, dịch vụ, áp dụng các giải pháp kỹ thuật vào thâm canh tăng vụ;  đồng thời đẩy mạnh, phát triển các mô hình sản xuất, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư vào nông nghiệp, thực hiện tốt công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Tiền – Phó bí thư thường trực huyện ủy đề nghị các ngành chuyên môn, các đơn vị phối hợp đồng bộ, có phương án dự phòng trong phục vụ sản xuất đảm bảo yêu cầu thực tế tránh rủi ro cho người nông dân; chú trọng việc cung ứng các loại giống, phân bón, thuốc trừ sâu đối với sản xuất nông nghiệp nhằm ổn định sản xuất nông nghiệp có giống, phân bón đảm bảo chất lượng tốt; Đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào việc thu hoạch, làm đất, gieo cấy; Hướng dẫn các đơn vị thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, theo hướng nâng cao giá trị bền vững, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; thực hiện tích tụ ruộng đất, quy hoạch vùng sản xuất theo thế mạnh và chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao, qua đó, tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình thành công.