Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát tại Viện kiểm sát nhân dân huyện về thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự 10 tháng năm 2016

Đăng ngày 24 - 11 - 2016

Sáng ngày 23/11/2016, Ban Pháp chế HĐND huyện đã có buổi giám sát về việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự 10 tháng năm 2016 tại Viện kiểm sát nhân dân huyện.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Thủy là cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã tập trung nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần cho công tác điều tra, truy tố, xét xử đúng pháp luật, đảm bảo ổn định trật tự xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn huyện.

Ngay từ đầu năm, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2016. Trong đó tập trung kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tăng cường công tác chỉ đạo thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, không để xảy ra tình trạng cơ quan điều tra khởi tố, VKSND truy tố mà Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội. Chất lượng nghiệp vụ trong các khâu kiểm sát phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được thực hiện theo quy định của pháp luật. Tất cả các vụ án hình sự, bị can bị VKSND huyện truy tố bằng bản cáo trạng trước Tòa án để xét xử. Nội dung bản luận tội, đề cương xét hỏi được kiểm sát viên chuẩn bị kỹ, bám sát nội dung vụ án và diễn biến phiên tòa, không có vụ án, bị can nào mà Tòa án xét xử oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Công tác kiểm sát bán án, quyết định của Tòa án được các Kiểm sát viên quan tâm đảm bảo về nội dung, hình thức và thời hạn theo Luật định, không có vụ án nào VKSND huyện phải kháng nghị hoặc bị VKSND và TAND cấp trên kháng nghị hủy, cải sửa bản án. VKSND huyện đã truy tố 39 vụ, 60 bị can để Tòa án nhân dân huyện xét xử theo quy định của pháp luật. TAND huyện đã xét xử 35 vụ, 46 bị cáo, tuyên phạt 26 bị cáo tù có thời hạn, 14 bị cáo hưởng án treo, 03 bị cáo cải tạo không giam giữ, miễn trách nhiệm hình sự cho 01 bị cáo do chuyển biến của tình hình, tội phạm không còn nguy hiểm cho xã hội. Hiện còn 04 vụ, 15 bị cáo, TAND huyện đang chuẩn bị xét xử.

Để công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự tiếp tục đạt hiệu quả, đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện đã tập trung làm rõ một số vấn đề liên quan đến kỹ năng tranh tụng, đối đáp của kiểm sát viên tại phiên tòa; quy trình kiểm sát điều tra và một số khung hình phạt đối với các bị cáo liên quan đến các vụ việc trộm cắp tài sản, ma túy…

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hà Văn Vinh – UVBTV Huyện ủy - Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện đề nghị đơn vị tiếp tục bám sát nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự. Trong đó, cần tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo điều hành; tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; củng cố nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ kiểm sát viên; đồng thời thực hiện công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan, theo dõi chặt chẽ tiến độ triển khai giải quyết các vụ việc đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân; từng bước đáp ứng nhiệm vụ chính trị của địa phương./.