Huyện Cẩm Thủy tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện CT 11/CT-BNV và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong vùng đồng bào theo đạo Thiên chúa

Đăng ngày 06 - 06 - 2014

Sáng ngày 5/6/2014, Ban chỉ đạo 138 của huyện tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-BNV của Bộ nội vụ (nay là Bộ Công an) và phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ vùng đồng bào theo đạo thiên chúa.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Hà Thị Phương - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy;  Đại tá Đào Đức Minh - PGĐ Công an tỉnh  Phó Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Phạm Đình Bình - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đòng chí Phạm Văn Tiến - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ 138 huyện; các đồng chí lãnh đạo trong BTV Huyện ủy; Thường trực HĐND; UBND; MTTQ; đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, MTTQ, Trưởng công an các xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng chí Phạm Văn Tiến- CT UBND huyện- Trưởng Ban chỉ đạo 138 của huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Qua 20 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban, ngành, đoàn thể và toàn dân, trong đó lực lượng công an đóng vai trò tham mưu nòng cốt, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong đồng bào theo đạo Thiên chúa trên địa bàn huyện đã phát triển ngày càng sâu rộng; đời sống kinh tế, văn hóa -xã hội của đồng bào có đạo ngày càng được nâng cao, số hộ nghèo giảm, số hộ khá giàu tăng nhanh, đồng bào giáo dân vững tin hơn vào đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt các qui định của địa phương. Nhiều mô hình tự quản về ANTT đã được xây dựng và phát huy hiệu quả tích cực; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy-chính quyền và nhất là nhận thức pháp luật của đồng bào công giáo trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT, giúp đỡ, cảm hóa người lầm lỗi đã được nâng lên một bước. Công tác tuyên truyền ngày càng được quan tâm tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của đồng bào công giáo. Từ năm 2005 đến nay, giáo dân đã cung cấp cho chính quyền và lực lượng Công an 464 nguồn tin có liên quan đến ANTT, trong đó có 347 nguồn tin có giá trị; đã có 11/13 khu dân cư vùng giáo đạt tiêu chuẩn “Khu dân cư an toàn về ANTT” ; 11/13 “Khu dân cư văn hóa; 985/1.110 “gia đình văn hóa và đều đạt từ 85 đến 89 %”. Từ đó đã tác động đến sự phát triển kinh tế của địa phương, hộ nghèo giảm, hộ giàu tăng so với cùng kỳ, 12/13 xã đạt tiêu chí số 19 về ANTT đạt 92% trong bộ tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong đồng bào giáo dân đã xuất hiện ngày càng nhiều nhân tố, nhiều mô hình điển hình tiên tiến tham gia phát triển kinh tế xã hội và xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ ở cơ sở.
          Tại hội nghị, đã tập trung thảo luận, đánh giá và làm rõ thêm kết quả đạt được cũng như những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục và thống nhất những nhiệm vụ trong thời gian tới để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chị thị 11 của Bộ nội vụ về công tác phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ trong vùng đồng bào theo đạo thiên chúa giáo.
          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận kết quả công tác xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ vùng đồng bào theo đạo Thiên chúa trên địa bàn, chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, đồng thời đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, chính quyền, BCĐ 138 từ huyện đến cơ sở cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị, Nghị định của cấp trên về công tác đảm bảo ANCT- TT ATXH; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới; Đẩy mạnh việc thực hiện Đề án 375, Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh gắn với thực hiện Thông tư 23 của Bộ Công an và Chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM; Nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình, điển hình tiên tiến; Tiếp tục duy trì nâng cao hiệu quả Nghị quyết liên tịch, chương trình phối hợp, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào, phát huy vai trò chức sắc, tôn giáo; Chủ động phòng ngừa tội phạm, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ,; Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ chuyên trách. Tổ chức thực hiện tốt công tác dân vận trong lực lượng Công an tạo quan hệ gắn bó giữa Công an với đồng bào giáo dân góp phần làm tốt công tác vận động tín đồ tích cực tham gia phong trào bảo vệ ANTT.

Tại hội nghị đồng chí Phạm Văn Tiến - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ 138 huyện đã trao Giấy khen của UBND huyện cho 9 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ vùng đồng bào theo đạo thiên chúa trong tình hình mới- giai đoạn 1994 – 2014./.