Huyện Cẩm Thủy tổ chức tọa đàm gặp mặt Cựu chiến binh - Cựu thanh niên xung phong tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Đăng ngày 08 - 05 - 2014

Sáng ngày 6/5/2014, huyện Cẩm Thủy đã long trọng tổ chức tọa đàm, gặp mặt Cựu chiến binh (CCB), cựu thanh niên xung phong (TNXP) tiêu biểu của huyện tham gia kháng chiến chống Pháp nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Hòa chung trong không khí hân hoan của quân và dân cả nước hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2014), sáng ngày 6/5/2014, huyện Cẩm Thủy đã long trọng tổ chức tọa đàm, gặp mặt Cựu chiến binh (CCB), cựu thanh niên xung phong (TNXP) tiêu biểu của huyện tham gia kháng chiến chống Pháp nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Tới dự tọa đàm có đồng chí Phạm Đình Bình – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; Thường trực HĐND; UBND; MTTQ, đại diện các ban, ngành, đoàn thể của huyện và 60 đại biểu CCB, cựu TNXP đại diện cho hơn 8000 hội viên CCB, cựu TNXP trong huyện cùng về tham dự.
          Tại chương trình tọa đàm các đại biểu đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm của những ngày kháng chiến oanh liệt của quân, dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và với chiến thắng “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” "9 năm làm một Điện Biên- Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng" để đến 07 tháng 5 năm 1954, lá cờ Quyết chiến quyết thắng của QĐND Việt Nam anh hùng đã tung bay trên nắp hầm sở chỉ huy quân đội Viễn chinh Pháp ở cứ điểm Điên Biên Phủ, Tướng Đờ cát và toàn Bộ tham mưu địch bị bắt làm tù binh, là dấu mốc cực kỳ quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và trong cả lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên phủ vĩ đại, trận quyết chiến đập tan tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương, góp phần quan trọng buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến lâu dài, anh dũng của nhân dân ta, chấm dứt ách xâm lược của chủ nghĩa thực dân Pháp trên đất nước ta, giải phóng và đưa miền Bắc đi lên chủ nghĩa xã hội, làm cơ sở vững chắc cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Chiến thắng Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi của dân tộc Việt nam trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân vì độc lập tự do, được ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX... Vinh dự đóng góp một phần làm nên chiến thắng, quân dân các dân tộc huyện Cẩm Thủy với tinh thần "Tất cả cho chiến thắng" đã bước vào chiến dịch Điện Biên Phủ với tinh thần hết lòng vì tiền tuyến, huy động đến mức cao nhất sức người sức của cho chiến trường. Trong chiến dịch huyện Cẩm Thủy đã huy động 23 vạn lượt người tham gia dân công tiếp vận và thanh niên xung phong mở đường ra mặt trận, trong đó có 2.640 lượt nam, nữ chiến sỹ dân công bám sát quân chủ lực đến tận chiến hào giáp mặt với kẻ thù trong lòng chảo Điện Biên Phủ hoàn thành xuất sắc ba đợt vận tải lớn cho chiến dịch. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, huyện Cẩm Thủy tự hào đã được Trung ương Đảng, khu ủy quân khu 4, Tỉnh ủy Thanh Hóa tin tưởng chọn làm nơi hội tụ của các nhân tố làm nên chiến thắng, đã có trên 500 gia đình; trên 1.700 cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến các loại và Bằng khen của Chính phủ. Ghi nhận công lao đóng góp to lớn về sức người, sức của cho kháng chiến nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Cẩm Thủy vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVTND.
          Trong không khí của những ngày tháng 5 lịch sử, hân hoan chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; chương trình gặp mặt thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với thế hệ CCB, cựu TNXP chống Pháp; tiếp tục khẳng định ý nghĩa tầm vóc của chiến thắng Điện Biên Phủ; bản chất, truyền thống của QĐND Việt Nam; sự đóng góp to lớn của Đảng bộ nhân dân trong huyện trong cuộc kháng chiến, qua đó củng cố niềm tin, niềm tự hào dân tộc, truyền thống của quê hương anh hùng, động viên nhân dân và lực lượng vũ trang huyện nhà tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
           Thay mặt lãnh đạo huyện phát biểu tại chương trình tọa đàm, đồng chí Phạm Đình Bình - Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các đồng chí CCB, cựu TNXP trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử cũng như trong sự nghiệp phát triển KT-XH, giữ gìn ANCT, trật tự ATXH. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị các CCB, cựu TNXP tiếp tục phát huy phẩm chất “Anh bộ đội Cụ Hồ” tuyên truyền vận động gia đình, con cháu hưởng ứng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát huy thế mạnh sẵn có để giảm nghèo, làm giàu cho gia đình và quê hương, xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng của dân tộc, đóng góp sức lực trí tuệ xây dựng quê hương Cẩm Thủy ngày càng phát triển, giàu đẹp./.